HỘI THẢO KHOA HỌC

“BÍ THƯ TỈNH ỦY KIM NGỌC – MỘT CON NGƯỜI ĐỔI MỚI VÀ SÁNG TẠO”

    Chiều 3/10, Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc – Một con người đổi mới và sáng tạo”. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội thảo.

   Dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ; các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phú, Vĩnh Phúc qua các thời kì; đại diện một số bộ, ngành; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và đại diện gia đình cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội thảo.

 

   Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, Hội thảo là dịp để ôn lại, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Kim Ngọc đối với cách mạng Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Đồng thời, bày tỏ sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh với người con ưu tú của quê hương.

   Gần 40 năm tham gia cách mạng, nhất là từ khi giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ước vọng lớn nhất, niềm ham muốn, say mê lớn nhất của đồng chí Kim Ngọc là đem lại ấm no cho người dân để nhân dân có điều kiện đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước, quê hương. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí là cuộc đời một chiến sỹ cách mạng tận tụy, kiên cường, luôn nêu cao khí phách của người cộng sản trong bất kỳ hoàn cảnh nào; là người cán bộ luôn nghiên cứu, trăn trở, tìm tòi để đổi mới.

   “Tưởng nhớ đồng chí Kim Ngọc, chúng ta tưởng nhớ đến một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Phúc, một tư duy đổi mới, sáng tạo có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và của đất nước nói chung, nhất là những đột phá trong lĩnh vực Nông nghiệp.”- đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

   Nhấn mạnh đến những cống hiến của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc đối với phong trào cách mạng của tỉnh, của đất nước, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn Hội thảo nhận được nhiều tham luận làm sâu sắc hơn thân thế, sự nghiệp và tư duy đổi mới, sáng tạo, phong cách gần dân, thương dân, một lòng đi theo cách mạng của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc. Thành công của Hội thảo vừa để tri ân và tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Kim Ngọc đối với sự nghiệp cách mạng và tỉnh Vĩnh Phú, đồng thời, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Vĩnh Phúc hăng hái thi đua lao động sáng tạo, học tập và công tác, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các tham luận tại Hội thảo đã phác họa đậm nét hình ảnh, cốt cách của một nhà lãnh đạo,
một cán bộ gương mẫu, đầy bản lĩnh, luôn tìm tòi, sáng tạo và đổi mới

   Với 16 tham luận được công bố, trong đó có 6 tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo địa phương đã tập trung làm rõ 4 nội dung: Quá trình hoạt động và những đóng góp của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc đối với quê hương Vĩnh Phúc, nhất là tư duy đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp; dấu ấn của đồng chí Kim Ngọc với chủ trương khoán hộ và giá trị lịch sử của khoán hộ trong quá trình đổi mới tư duy của Đảng về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; tư tưởng, nhân cách của một nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, tất cả vì lợi ích nhân dân; những bài học kinh nghiệm quý báu trong xây dựng nhân cách, đạo đức, tác phong của người lãnh đạo, người cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay qua tấm gương, nhân cách của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

Hội thảo là hoạt động đầy ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc (10/10/1917 - 10/10/2017).

Ban Tuyên giáo tổng hợp (Hoài An)