CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH KHỐI DOANH NGHIỆP TỈNH VĨNH PHÚC

LẦN THỨ 2, NHIỆM KỲ 2017-2022

------------------------------

TUỔI TRẺ KHỐI DOANH NGHIỆP VĨNH PHÚC XUNG KÍCH, TÌNH NGUYỆN,

SÁNG TẠO, XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

   Thấy được vị trí, vai trò của thanh niên trong doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp. Đảng ủy khối Doanh nghiệp đã quan tâm xây dựng, lãnh đạo, chỉ đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Khối doanh nghiệp. Qua hai nhiệm kỳ đại hội, Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, xứng đáng là niềm tin của các cấp ủy Đảng, chủ doanh nghiệp. Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Đoàn Khối gặp không ít khó khăn. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, bằng sức trẻ, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, Đoàn Thanh niên Khối đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, xây dựng doanh nghiệp phát triển, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy Khối.

    Phát huy thế mạnh hầu hết đoàn viên, thanh niên trong Khối trực tiếp tham gia lao động, sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh phong trào thanh niên xung kích, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh được Đoàn Khối xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Trong 5 năm (2012 -2017) phong trào “Sáng tạo trẻ” gắn với thi đua “4 nhất” đã đạt được những kết quả thiết thực, có 114 sáng kiến, giải pháp nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất của đoàn viên thanh niên được công nhận và áp dụng, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng; trong đó, nhiều công trình, sáng kiến được tuyên dương cấp tỉnh và Trung ương, tiêu biểu như Công trình “Giải pháp thiết kế mới đường cua gạch máy ép số 3” của đoàn viên Phạm Trí Trung (Đoàn Thanh niên Prime Group); sản phẩm “Máy kiểm tra độ hòa tan" của đoàn viên Nguyễn Văn Đại (Đoàn Công ty CP Dược phẩm Vĩnh Phúc); nhiều đoàn viên, thanh niên được bình chọn tuyên dương "Người Thợ trẻ giỏi” cấp Tỉnh và Trung ương; các cơ sở đoàn trong Khối đảm nhiệm hơn 400 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, Đoàn Khối đã tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội địa phương, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, trong đó tham gia Chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới với nhiều hoạt động thiết thực như: ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, lắp sáng đường điện, làm sân thể thao; tặng học bổng, tặng bò... cho các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh với số tiền hằng trăm triệu đồng.   

Đồng chí Tạ Văn Tính- TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp dự ngày Hội thanh niên công nhân, năm 2016

   Công tác an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được duy trì và phát huy. Từ năm 2012 đến nay, qua các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, ... Đoàn Khối đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ kinh phí xây dựng 28 căn nhà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng; tổ chức thăm, tặng  2.500 suất quà, với trị giá gần 1 tỷ đồng cho thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh; tham gia chăm sóc, phụng dưỡng thường xuyên 18 Mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ quỹ vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiễm chất độc da cam/dioxin,... trên 300 triệu đồng; Đoàn Khối đã tổ chức, vận động đoàn viên, thanh niên hiến 1.700 đơn vị máu; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tặng thuốc cho trên 1.500 đối tượng chính sách với trị giá gần 200 triệu đồng. Các hoạt động tình nguyện an sinh xã hội tại các vùng khó khăn trên cả nước được đẩy mạnh như: Chương trình “Mùa đông yêu thương” tại Lào Cai, Sơn La; tổ chức hoạt động tình nguyện tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; xây dựng công trình thanh niên tại Quảng Nam; chương trình "Tình nguyện mùa Đông" tại Cao Bằng.... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng.

    Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trong Khối được duy trì thường xuyên, ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, thanh niên trong doanh nghiệp. Đoàn Khối đã tham mưu tổ chức tốt Giải thể thao truyền thống bóng đá thanh niên, hội diễn văn nghệ truyền thống Đảng bộ Khối. Đặc biệt, trong các kỳ Đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh, giải thể thao, hội diễn do các ngành, các cấp tổ chức, các đoàn của Đảng ủy Khối và Đoàn thanh niên Khối đều tham gia và đạt thành tích cao, góp phần khẳng định, nâng cao hình ảnh, vị thế của Đảng bộ Khối trong và ngoài tỉnh.

    Cùng với việc việc đẩy mạnh các phong trào thanh niên, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên, công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn thường xuyên được chú trọng, đạt kết quả tích cực. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn Khối đã Phát triển mới được 16 tổ chức Đoàn với trên 2.000 đoàn viên, nâng tổng số tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc lên 62 đơn vị, với tổng số trên 7.300 đoàn viên; tỷ lệ tổ chức Đoàn cơ sở vững mạnh hằng năm đạt trên 72% , không có đơn vị xếp loại yếu; tỷ lệ đoàn viên xếp loại khá trở lên đạt trên 90%. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng đạt kết quả cao; trong nhiệm kỳ qua, các tổ chức Đoàn trong Khối đã bồi dưỡng, giới thiệu cho các cấp ủy Đảng hơn 1.300 đoàn viên ưu tú, trong đó có gần 1.000 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

  Với những kết quả, thành tích đạt được trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Khối liên tục được Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp và Tỉnh đoàn biểu dương, khen thưởng; năm 2013 và 2016 Đoàn Khối được UBND Tỉnh tặng Bằng khen, năm 2014 được tặng Cờ thi đua của UBND Tỉnh.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Đoàn Khối còn có những tồn tại, hạn chế cần được tập trung khắc phục, đó là: chất lượng hoạt động Đoàn còn chưa toàn diện; nội dung, phương thức hoạt động của một số cơ sở Đoàn còn chậm đổi mới, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; Công tác giáo dục chính trị tư tưởng còn thiếu hấp dẫn, nội dung sinh hoạt chưa thiết thực; việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở một số đơn vị còn nặng về hình thức, chưa có kế hoạch cụ thể, việc làm thiết thực; công tác kiểm tra, sơ kết rút kinh nghiệm các hoạt động, phong trào Đoàn chưa  được thường xuyên, kịp thời; kết quả công tác phát triển tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp còn thấp; tỷ lệ tập hợp thanh niên trong doanh nghiệp chưa cao.

   Trong những năm tới, để Đoàn Thanh niên Khối hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, các cấp ủy, tổ chức đảng và các cấp bộ Đoàn trong Khối cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

    Một là, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ cần quán triệt, thực hiện tốt Kết luận số 80-KL/TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Hội nghị Trung ương 7 (Khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” ; Nghị quyết số 03-NQ/ĐUK, ngày 16/7/2013 của Đảng ủy Khối về “tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác đoàn thể trong giai đoạn hiện nay”, xác định việc xây dưng, lãnh đạo tổ chức Đoàn vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Khối.

   Hai là, Các cấp bộ Đoàn trong Khối coi trọng và thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức kỷ luật, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, tay nghề, kỹ năng sống và công tác đoàn cho đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các hoạt động cụ thể, xây dựng đội ngũ thanh niên doanh nghiệp “vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

    Ba là, Tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, doanh nghiệp để tổ chức các phong trào thi đua, phát huy cao nhất vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong lao động, sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng thời giúp cho thanh niên có môi trường rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

    Bốn là, chú trọng công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm các hoạt động, phong trào Đoàn; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân tiêu biểu; qua đó phát hiện, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận của các cấp ủy Đảng, các cơ quan, doanh nghiệp trong Khối.

   Phát huy những thành tích đã đạt được và bài học kinh nghiệm trong thời gian qua, tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, cán bộ, đoàn viên, thanh niên khối Doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 –2020./.

                   

Đồng chí Tạ Văn Tính - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh