CẢM XÚC RƯNG RƯNG KHI ĐƯỢC CHÀO CỜ VÀ HÁT

QUỐC CA NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC!

 

Được sự quan tâm của Thường trực Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh, từ ngày 16-20/9/2015 Hội Cựu Chiến binh khối Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chuyến đi cho lãnh đạo các Hội CCB cơ sở thăm lại chiến trường xưa và các di tích lịch sử quan trọng của đất nước. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Phạm Thị Hồng Thuỷ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Đỗ Văn Dũng, Phó bí thư thường trực Đảng uỷ khối DN tỉnh.

Đoàn cán bộ Hội CCB Khối DN tỉnh chào cờ tại cột cờ Quốc gia Lũng Cú.

Địa danh đầu tiên mà đoàn đặt chân đến là Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi  địa đầu của Tổ quốc, cũng là nơi xưa Lý Thường Kiệt đã hội quân trấn ải biên thuỳ và cho treo một lá cờ tại nơi đây để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ nước ta, từ đó đến nay lá cờ của Việt Nam luôn được duy trì như một niềm kiêu hãnh trên bầu trời vùng biên cương phía Bắc, ở độ cao 1.468 m so với mặt biển. Nơi đây được ví như vùng “phên dậu” của Quốc gia mà nhiều người Việt Nam luôn mong muốn được đặt chân tới. Tiếp đó đoàn đã ghé thăm và tặng quà cho thầy và trò của Trường Tiểu học Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nhân dịp khai giảng năm học mới và Tết Trung Thu.

Địa danh tiếp theo mà đoàn đến tham quan là Thác Bản Giốc, Cao Bằng, là nơi có cột mốc số 836 Của biên cương phía Đông  Bắc Tổ quốc. Tiếp đến đoàn viếng thăm hang Pác Bó, huyện Hà Quảng, là di tích cách mạng nổi tiếng, nơi Bác Hồ đã từng sống, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam trong những năm kháng chiến, trước khi giành chính quyền.

Địa danh cuối cùng đoàn đến viếng thăm là khu di tích lịch sử  An Toàn Khu (ATK) Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên, là nơi ở, làm việc và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954).

 

Hướng dẫn viên giới thiệu với đoàn  về chiếc bàn làm việc của Bác Hồ ở ATK.

Chuyến đi đã mang lại nhiều ý nghĩa rất thiết thực: nhằm chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ khối Doanh nghiệp tỉnh lần thứ II, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVI; ôn lại truyền thống lịch sử; giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn dân tộc và ý thức  giữ gìn chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; giúp các CCB hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; đồng thời khơi dậy phẩm chất truyền thống của "Bộ đội cụ Hồ": Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua... Dù trong thời chiến hay thời bình, các CCB cũng luôn đem hết khả năng, trí tuệ, sức lực của mình để cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước.

Đặc biệt, chuyến đi còn để lại nhiều cảm xúc về tình yêu đất nước nồng nàn trong lòng của mỗi CCB. Hầu hết các đồng chí CCB tham gia đoàn tham quan đều là lãnh đạo chủ chốt của các doanh nghiệp trong tỉnh. Một số CCB đã tâm sự rằng: Họ cùng có chung cảm xúc rưng rưng, xúc động và tự hào khi được chào cờ và hát Quốc ca tại Cột cờ nơi địa đầu Tổ quốc. Không cần giáo huấn  mà dường như khi ấy, ý thức giữ gìn biên giới thiêng liêng của Tổ quốc được nhân lên gấp bội.

Chuyến đi đã thực sự là niềm động viên, khích lệ tinh thần cho các cựu chiến binh để họ phấn khởi, cống hiến trí tuệ, sức lực vào mặt trận sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, góp phần làm giàu cho quê hương đất nước, cũng là thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm tỉnh Vĩnh Phúc: "Phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh giàu có và phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta".

                                                                                   Thanh Loan - Sở Thông tin và Truyền Thông

                                                                                        Ảnh: Xuân Hậu