HỌC BÁC TỪ NHỮNG VIỆC THIỆN

 

Học Bác từ những việc thiện - trái tim biết rung động khi gặp những hoàn cảnh khó khăn và sẵn sàng chia sẻ. Anh đã giúp đỡ biết bao mảnh đời bất hạnh và chưa bao giờ muốn nói về mình - anh là Lê Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thép Việt Đức.

Là một doanh nhân tài ba, có tiếng và bản lĩnh, anh chèo lái con thuyền "doanh nghiệp" của mình luôn đứng trong Top minh bạch, uy tín và thương hiệu của thị trường Việt Nam, Quốc tế. Nhưng, bên cạnh sự quyết đoán trong kinh doanh, anh còn là một doanh nhân có tâm, đã làm biết bao việc thiện để lại sự ngưỡng mộ trong lòng mọi người.

Ông Lê Minh Hải ký kết hợp tác kinh doanh với đối tác nước ngoài

Toát lên bản lĩnh của một người đã từng trải trên "chiến trường" cuộc đời, ngay từ ban đầu khi gặp Lê Minh Hải, ai cũng nghĩ anh là người "thép" như ngành kinh doanh. Tiếp xúc lâu hơn một chút, sẽ dễ dàng nhận ra sự thiện cảm, chân tình và cởi mở của anh. Biết bao việc thiện anh đã làm nhưng không muốn kể.

Ngay từ nhỏ, sinh ra ở vùng quê nghèo Nghệ An, Lê Minh Hải đã biết trân trọng những thành quả mà người cha đã phải trải qua bao sóng gió để đem lại cho gia đình một cuộc sống sung túc, tràn ngập hạnh phúc. Được thừa hưởng truyền thống cách mạng từ người cha là Lê Văn Thiêm (được tuyên dương Anh hùng lao động), Hải đã ra sức học tập, mong muốn được cống hiến cho xã hội va làm nhiều việc thiện.

Sau khi tốt nghiệp qua các trường Đại học chuyên nganh kinh doanh tại Tiệp Khắc, Mỹ và trở thành Thạc sĩ, Lê Minh Hải trở về Việt Nam trải qua nhiều vị trí công tác tại các đơn vị: Công ty vật tư thứ liệu Trung ương; Cửa hàng trưởng Tổng Công ty Thép Việt Nam; Tổng Giám đốc Công ty Thép vật tư công nghiệp SIMCO. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thép Việt Đức, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam.

Nắm giữ vai trò " đầu tàu" trong Công ty, thâu tóm 5 công ty thành viên liên kết, anh Hải luôn bận rộn và nhiều áp lực. Nhưng không vì thế mà trái tim anh không có chỗ để lay động những hoàn cảnh muôn vàn éo le ngoài xã hội. Gặp bất kỳ hoàn cảnh nào còn khó khăn, bất hạnh... là anh mở rộng vòng tay giúp đỡ không cần đến ơn huệ. Làm vì tâm - đó là tính cách đặc biệt của anh.

Tại Công ty, ngoài những chính sách về tiền lương, thưởng, phúc lợi, công nhân còn được chú trọng, quan tâm đến đời sống sức khỏe, tinh thần. Hàng năm Công ty anh phối hợp cùng bệnh viện khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể CB, CNV để từ đó kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh gặp phải để từ đó sắp xếp công việc một cách hợp lý, khoa học phù hợp với sức khỏe của CB, CNV. Quan tâm, chia sẻ hoàn cảnh của người lao động hàng năm vao dịp Tết Nguyên Đán, Công ty anh đã bố trí xe đưa đón CBCNV về quê ăn tết, thậm chí là những người lao động ở miền Trung, hỗ trợ cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn... tạo cho họ niềm vui và sự an tâm khi trở về ăn Tết cùng gia đình.

Tích cực tham gia, đóng góp các hoạt động tại địa phương, Công ty CP Thép Việt Đức đã tham gia ủng hộ hàng tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện: ủng hộ xây dựng nhà Đại Đoàn kết ở huyện Bình Xuyên, Quỹ người nghèo (200 triệu đồng); ủng hộ người nghèo (500 triệu đồng); Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/ điôxin; tài trợ mua sắm thiết bị trường Mầm non Đạo Đức, xây dựng Bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đạo Đức A (huyện Bình Xuyên), tài trợ làm đường bê tông xã Đạo Đức ...

Anh Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: "Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Công ty Thép Việt Đức đã đóng góp rất nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện cho địa phương. Công ty đã tài trợ 200 triệu đồng xây dựng đường bê tông xã, hỗ trợ cho các hộ nghèo của xã vào dịp Tết nguyên đán (năm 2014 là 50 triệu đồng), xây mới cổng chùa xã... Những việc làm nhân đạo của Công ty CP Thép Việt Đức không thể kể hết bằng số tiền mà qua đây toát lên tấm lòng hảo tâm của doanh nghiệp mà chúng tôi rất cảm phục". Chị Nguyễn Thị Thuý Căn, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Đạo Đức tâm sự : "Trường tôi được Ban lãnh đạo

Công ty CP Thép Việt Đức quan tâm, trong 2 năm học liền (Năm học - 2010 và 20I0 - 2011) được Công ty tài trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị bổ sung để đạt tiêu chí chuẩn Quốc gia, với số tiền là gần 40 triệu đồng. Ngoài ra, vào những dịp Khai giảng năm học, Công ty đều quan tâm, tặng quà... Chúng tôi rất trân trọng và cảm động những hành động từ tâm của Ban lãnh đạo Thép Việt Đức, mà trực tiếp là anh Lê Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty đã đến tận nơi chia sẻ, động viên".

Không muốn phô trương những việc làm từ tâm - anh rất ít khi nói về mình. Nhưng những gì anh đã làm (đã cống hiến cho đời để chia sẻ những số phận éo le, những hoàn cảnh khó khăn và làm vợi bớt nỗi đau của họ..) thì chính là những quả ngọt gieo cho đời đã kết trái.

(Theo Sách gương sáng đảng viên - Đảng bộ Khối)