TỔ CHỨC TRAO THƯỞNG, TẬP HUẤN VÀ ĐỐI THOẠI VỀ CHÍNH SÁCH THUẾ MỚI NĂM 2019

 

       Ngày 06/12/2019, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị Trao thưởng, tập huấn và đối thoại chính sách thuế mới năm 2019.  Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Cục trưởng cục Thuế chủ trì  hội nghị, cùng các đồng chí là Lãnh đạo trưởng phó các phòng và cán bộ có liên quan của các phòng  chức năng thuộc Văn phòng Cục, các ông là đại diện lãnh đạo Chi cục Thuế  cùng trên 89 doanh nghiệp tiêu biểu được khen thưởng về thành tích chấp hành tốt chính sách thuế năm 2018 và gần 200 doanh nghiệp thuộc Cục Thuế quản lý.

                                          

Ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó Cục trưởng Cục Thuế trao Giấy của Cục Thuế cho các tổ chức cá nhân tiêu biểu chấp hành tốt nghĩa vụ thuế năm 2018

        Năm 2019, trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều doanh nghiệp doanh nhân đã vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế. Cục Thuế Vĩnh Phúc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã đóng góp cho NSNN - đặc biệt là 89 doanh nghiệp tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế được các cấp khen thưởng năm 2018. Tại hội nghị, Lãnh đạo Cục thuế đã trao Bằng khen, Giấy khen của Tổng cục Thuế, Giấy khen của Cục Thuế Vĩnh Phúc cho các tổ chức, cá nhân tiêu biểu.

       Năm 2019, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, cắt giảm thời gian kê khai nộp thuế, đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế. Bên cạnh đó, ngành Thuế  cũng triển khai kịp thời các giải pháp quản lý thu, trong đó thực hiện nộp thuế, hoàn thuế điện tử và áp dụng hóa đơn điện tử nhằm giảm thiểu thời gian kê khai nộp thuế, tạo điều kiện tốt nhất cho DN dành thời gian đầu tư cho các cơ hội phát triển SXKD; bên cạnh đó là việc triển khai kịp thời các chính sách thuế mới để DN áp dụng thực hiện đảm bảo lợi ích cho DN, NNT trên địa bàn. Vì thế tại hội nghị này, ngành Thuế đã tập huấn hướng dẫn chi tiết đến DN những chính sách thuế mới có hiệu lực thi hành năm 2019 nhưng áp dụng cho kỳ kê khai nộp thuế năm 2020 như:  Giới thiệu Luật Quản lý Thuế số 38; Giới thiệu Thông tư 68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019 hướng dẫn về hóa đơn điện tử; Giới thiệu một số điểm cần lưu ý trong quá trình lập và trình bày báo cáo tài chính theo Thông tư 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính; Giới thiệu về dịch vụ chữ ký số và phần mềm hóa đơn điện tử ... 

   

Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Dũng - chủ trì đối thoại Người nộp thuế

     Tiếp đó,Phó Cục trưởng chủ trì  đối thoại, giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách thuế năm 2019 ngay tại hội nghị. Với quan điểm đối thoại để đồng hành, trao đổi, tháo gỡ và chia sẻ khó khăn, vướng mắc giữa NNT và Cục thuế Thuế Vĩnh Phúc trong việc thực thi chính sách, thủ tục hành chính thuế.  Hội nghị đã tiếp nhận và trả lời 22 vướng mắc của doanh nghiệp tham dự. Các nội dung mà doanh nghiệp quan tâm và có nhiều vướng mắc tập trung vào việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử như có được sử dụng hóa đơn cũ còn tồn sau thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; Sử dụng hóa đơn điện tử thì có được kèm theo bảng kê nữa không; cơ sở dữ liệu, đường truyền có đảm bảo để các doanh nghiệp đồng loạt áp dụng hóa đơn điện tủ… và một vài vướng mắc về chi phí tiền thưởng cho nhân viên khi xác định chi phí thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp, khấu hao tài sản cố định; điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào; Thủ tục hoàn thuế đối với với dự án đầu tư, hoàn thuế đối với thuế GTGT đã nộp ở khâu nhập khẩu; vướng mắc về cách ghi trên hóa đơn thanh toán; vướng mắc về thuế nhà thầu; thuế  thu nhập cá nhân …,  đã được trả lời và hướng dẫn ngay tại hội nghị.

     Có thể nói với phương châm người nộp thuế (NNT) là bạn đồng hành, trong những năm qua cùng với việc tuyên truyền, triển khai tập huấn chính sách thuế, hình thức đối thoại trực tiếp với NNT được lãnh đạo Cục Thuế và các Chi cục Thuế huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm triển khai để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho NNT. Với tinh thần đó ngành Thuế khẳng định quan điểm của ngành mong muốn tạo ra một môi trường thuận lợi nhất giúp cho NNT yên tâm thực thi chính sách và đồng hành cũng ngành Thuế kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và đóng góp tăng trưởng cho NSNN tỉnh nhà./.

Nguyễn Thu Hạnh - Cục Thuế Vĩnh Phúc